Home / Kiến thức Bà bầu / Những kiêng cữ sản phụ cần biết không thể bỏ qua

Những kiêng cữ sản phụ cần biết không thể bỏ qua

Những kiêng cữ sản phụ cần biết không thể bỏ qua

Kiêng cữ sau sinh là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ. Và dưới đây là những lưu ý mẹ đừng bao giờ nên bỏ qua nhé!

Nhắc đến kiêng cữ sau sinh là nhiều mẹ bỗng giật mình ái ngại vì nghĩ đến cảnh “một tháng không tắm, không gội đầu, thậm chí không được… chải răng!”. Đã thế lại còn phải nằm trong phòng kín, nằm than,… mà chỉ nghĩ đến thôi đã thấy ngột ngạt. Tuy nhiên, những điều đó đã trở nên lạc hậu từ lâu, ngày này chẳng có nhiều mẹ vẫn giữ khư khư những tập tục khắt khe như vậy. Tuy nhiên, việc kiêng cữ sau sinh vẫn vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ. Vấn đề là phải kiêng ra sao cho hợp lý thay vì sinh hoạt “vô tội vạ” hoặc kiêng khem quá khắt khe đều ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể, nhất là về lâu về dài.

Bà bầu cần biết quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu
Bà bầu cần biết quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu

Kiêng cữ sau sinh thế nào mới đúng?-Những kiêng cữ sản phụ cần biết không thể bỏ qua

Bất cứ cỗ máy nào dù là hoàn hảo đi nữa vẫn cần phải được “bảo dưỡng” sau một thời gian sử dụng “hết công suất, cơ thể người cũng không ngoại lệ. Sau thời gian mang bầu và sinh nở, đối mặt với những thay đổi quá lớn, cơ thể mẹ gần như bị “tàn phá” đến kiệt sức. Do đó sau khi sinh là lúc sản phụ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc đặc biệt để hồi phục cơ thể vốn yếu ớt và rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Để bảo vệ và phục hồi sức khỏe cũng như tránh những ảnh hưởng về sau, mẹ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

1. Sinh hoạt

– Mẹ nên mang tất thay vì đi chân không sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Đây là nơi chứa nhiều huyệt đạo rất quan trọng nên mẹ phải giữ ấm thường xuyên, ngay cả mùa hè cũng nên đi 1 đôi tất mỏng.

– Tuyệt đối không dùng nước lạnh để lau rửa, tắm gội, trong mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải dùng nước ấm để lau rửa, đánh răng,… Có thể tắm gội ngay sau sinh nhưng tuyệt đối không ngâm mình trong bồn nước, nên tắm/gội nhanh sau đó lau khô người/tóc. Mẹ nhớ nhé, nếu hôm nay tắm thì nên để hôm sau hãy gội đầu. Đó là vì khi cơ thể yếu, lỗ chân lông giãn nở nhiều nên tắm gội lâu rất dễ bị mất nhiệt dẫn đến bị cảm.

– Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, nhất là trong 2 tuần đầu tiên. Thời gian này mẹ chỉ nên đi lại, hoạt động nhẹ nhàng trong việc vệ sinh cá nhân. Nên hạn chế dọn dẹp, làm việc nặng, di chuyển nhiều,… để tránh bị sa dạ con.

– Dùng dụng cụ bịt lỗ tai hoặc 1 miếng bông mềm để tránh âm thanh quá lớn tác động đến khiến mẹ cảm thấy đau đầu, “long óc”. Ngoài ra, cần bảo vệ mắt bằng cách không xem TV, sử dụng điện thoại cũng như không được khóc nhiều, tránh ánh sáng quá gắt chiếu vào mắt.

– Mặc quần áo dài tay để tránh gió, mùa hè thì chọn chất liệu thoáng, thấm mồ hôi nhưng vẫn nên mặc áo dài, mùa đông mặc ấm vừa đủ.

– Ngay sau sinh có thể quấn bụng bằng muối rang, muối gừng hay đơn giản là quấn bụng bằng vải mềm để ngừa xổ bụng và sa nội tạng. Tuy nhiên, tuyệt đối không quấn quá chặt hay dùng gen bụng.

– Vài ngày đầu tiên sau sinh không nên nằm vắt chân để sản dịch thoát ra ngoài, tránh ứ bế sản dịch. Tuy nhiên, khi đã sạch sản dịch, mẹ nên nằm khép chân kẻo về sau cửa mình thường phát ra âm thanh khi sinh hoạt, đặc biệt là quan hệ tình dục.

– Có thể chườm nóng ở bụng, lưng, bẹn, sau đầu gối nếu bị đau lưng, nhức mỏi gối. Cách này cũng giúp da và cơ bắp đàn hồi khá tốt.

– Nếu cơ thể thấy mệt mỏi và quá sức, hãy nhờ người khác tắm cho bé kẻo mẹ rất dễ bị đau lưng và nhức mỏi chân tay.

– Không ngồi xổm hay cho con bú trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Hạn chế leo cầu thang, bưng bê nặng.

– Tuyệt đối tránh ra gió vì rất dễ bị cảm, tuy nhiên phòng ốc không nên đóng kín mít mà cần giữ thoáng, sạch, ánh sáng vừa phải.

About admin

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy để lại những comment để giúp chúng tôi ngày càng phát triển

Check Also

Bí quyết mặc đẹp và quy tắc chọn váy bà bầu mùa hè

Bí quyết mặc đẹp và quy tắc chọn váy bà bầu mùa hè

Contents1 Quy tắc lựa chọn trang phục váy bà bầu mùa hè2 Tham khảo cách phối ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *